Trang Hạ: Hạnh phúc không do người khác mang đến

Trang Hạ: Hạnh phúc không do người khác mang đến

Một cái tên luôn gây “bão” diễn đàn mỗi khi lên tiếng, về bất cứ vấn đề gì, đặc biệt là những chuyện liên quan tới phụ nữ. “Hỏi tôi bất cứ điều gì, thường tôi sẽ đưa ra câu trả lời mà đa số mọi người không chấp nhận, nhưng tôi không vì thế mà thay đổi”, nhà văn Trang Hạ, cái tên gây “bão” vẫn không chọn lựa “vùng trời bình yên”.

* Có thể gọi Trang Hạ là nhà nữ quyền?

- Người ta nói Trang Hạ là nhà nữ quyền nhưng đúng ra, tôi gần với “hậu nữ quyền” hơn. Những người nói tôi là nhà nữ quyền thực ra không hiểu nữ quyền là gì và cũng không hiểu tôi đang làm gì.

Theo thời gian, tôi thực hiện các loạt bài viết về những chủ đề khác nhau liên quan đến phụ nữ. Thời trước là chuyện phát triển bản thân và tương lai dành cho các cô gái chưa lấy chồng, sau đó là chuyện làm mẹ đơn thân, rồi đến chuyện phụ nữ sau ly hôn... Tư duy của tôi gần với “hậu nữ quyền” hơn nhưng không hoàn toàn lệ thuộc. Đó là tư tưởng: hạnh phúc của phụ nữ là do họ lựa chọn chứ không phải do người khác mang đến. Bạn đòi quyền của bạn nhưng thực ra không ai tước đi các quyền đó.

* Trang Hạ là người phụ nữ ít khi được khen đẹp, mặc dẹp, thời trang thì càng không. Gần đây, trên mạng, có người còn khuyên chị “nên kiếm ngay một stylist”  nhắm thẳng vào gu thời trang của chị.

- Tôi không cần stylist. Trước đây tôi từng thực hiện một tọa đàm với chủ đề “Không có bản lĩnh thì đừng lên mạng”, bởi nếu bạn không biến thành sói tấn công người khác thì cũng thành khúc xương bị người ta gặm”. Tôi không hề có ý định làm hài lòng cư dân mạng.

Là diễn viên, ai cũng muốn đóng công chúa, nhưng thực ra phù thủy mới là cơ hội của bạn. Ai cũng muốn là “em bé Hà Nội”, nhưng thực ra tất cả những người xung quanh em bé Hà Nội đều có cơ hội nếu như biết tỏa sáng.

* Tôi tin thời trang không chỉ dành cho những phụ nữ đẹp, càng không chỉ dành cho người có tiền. Thời trang, là một trong những thứ thể hiện nữ quyền nhất, bởi qua đó người phụ nữ được bộc lộ bản thân mình. Gu thời trang của Trang Hạ, đừng nói là không có nhé.

- Nếu có một thứ gọi là gu thời trang ở tôi thì đó là niềm đam mê với đồ lót cao cấp. Một thứ bí mật mà không bí mật của phụ nữ. Món đồ nâng niu mình nhất. Nhưng đừng nói là tôi sẽ mặc đồ lót rồi chụp ảnh đăng lên mạng khoe nhé. Với tôi, đó là món đồ thời trang dành cho riêng mình.

Có lúc, ra nước ngoài, tôi đi lùng khắp trung tâm thương mại chỉ để tìm một dài băng buộc bên đùi hoặc một cặp dây đeo tất gợi cảm như bây giờ người ta vẫn bán. Không hiểu vì sao nhưng tôi rất thích những món đồ đó. Tôi cảm thấy mình xinh đẹp và hạnh phúc khi có nó và biết rằng ông xã tôi cũng hài lòng (cười).

Thế nhưng, tôi đã từ bỏ niềm đam mê đó từ năm 2008 sau khi mang bầu đứa con thứ hai. Tôi nặng đến 70kg và không mặc vừa mọi thứ đồ lót cao cấp nào. Tôi nghĩ, thôi vậy, dành tiền đó đi làm từ thiện, tặng những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp tai nạn mà báo chí đưa. Hơi buồn cười nếu nghĩ “Tặng bác, đây là món tiền vốn để mua chiếc quần lót của tôi” nhưng bản chất sự việc đúng là như thế.

Chính vì sở thích thời trang hướng về bên trong như vậy nên tôi không bao giờ đi phượt. Tôi có sở thích mỗi ngày được ngâm mình trong bồn tắm nước nóng như một cuộc spa thư giãn. Trong khi đó, nếu đi phượt, ngủ đường, ngủ lều thì có thể phải nhiều ngày không tắm. Hơn nữa, có thể phải mặc quần lót dùng một lần. Tôi luôn nghĩ phụ nữ mà phải dùng đến cái quần đó thì thật bất hạnh.

* Chị bảo không ai ép được chị đánh son, nhưng chị cũng làm người mẫu ảnh mấy lần chứ đâu ít.

- (Cười) Kể chuyện làm người mẫu của tôi nhé. Năm kia, một hãng thời trang gọi cho tôi bảo, chị ơi, bọn em sốc toàn tập 2 ngày nay vì một bộ ảnh của chị. Trong đó chị mặc áo dài, trang điểm, có stylist, có ánh sáng, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp… Bọn em muốn mời chị trở thành một trong những nhân vật làm mẫu cho bộ ảnh thời trang mới của bọn em.

Trước đó, tôi từng nghĩ có 3 điều mình sẽ không bao giờ làm trong đời: người mẫu, lên bìa báo và phát thanh viên truyền hình. Thế mà, về sau tôi lại làm người mẫu quảng cáo nhiều, thậm chí còn đại diện thương hiệu độc quyền, lên bìa báo, tạp chí và lên truyền hình. Tóm lại, làm cả 3 điều tôi từng nghĩ là không thể. Rồi tôi nhận ra rằng, mình làm được chúng trong quá trình say sưa trở thành chính mình.

Box :

Có thể là một câu hỏi kỳ cục : Liệu chúng ta có là một giống loài đặc biệt? Hạnh phúc là được đi con đường riêng của mỗi người, dù đó có là ngược chiều.

Không phải vì ta khát khao một sự khác biệt. Vì khi một người không biết rõ họ là ai, họ muốn gì, thì chẳng thể nào biết người ta nhĩ gì về mình.

Vậy ta chọn đi con đường riêng với sự tư tin từ những trải đời sâu sắc.

Xu hướng đến và đi. Nhưng nó không dành cho ta. Ta chọn sự tiến hoá là một cuộc cách mạng. Ta đón chào những thay đổi theo cách riêng của mình.

                                                          Tuyên ngôn của người Vespa

“Một cái tôi sâu sắc” chính là dấu ấn dễ nhận thấy của người đi Vespa.

Vespa, biểu tượng của thời trang và phong cách Ý, được một số nghệ sĩ, nhà thiết kế Việt Nam chọn làm nhân vật trong dự án tôn vinh người phụ nữ mang tên NÀNG, được kể bằng những câu chuyện và hình ảnh hấp dẫn.

 

 

 

NHÂN VẬT

  • Hoa hậu Thu Thuỷ : Đỉnh cao của sắc sảo là dịu dàng, đỉnh cao của hiểu biết là ngây thơ

  • PGS Nguyễn Phương Mai: Yêu bản thân nhiều lần trong ngày

  • Hãy cứ vờ như ta biết tất cả về nghệ thuật

  • Hương Color : Thích phụ nữ được gọi là Nàng…